Thời
gian gần đây, người dân ở Hà Nội đang tìm mua trứng kiến để bồi bổ sức
khỏe, sự thật về tác dụng của trứng kiến là như thế nào?
Những thông tin về
trứng kiến đường đăng tải nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội, trong
đó trứng kiến gai đen được rất nhiều người quan tâm bởi đang vào mùa từ
đầu tháng 3 âm lịch đến tuần đầu tháng 5 âm lịch, và quan trọng hơn là
những tác dụng được quảng cáo thần kỳ của chúng.
Với những thông tin
quảng ca như chúng có vị ngọt, bùi và có thể chế biến thành nhiều món ăn
như rán lá lốt, nấu xôi, rán trứng và ngâm rượu. Tuy nhiên, điều khiến
người ta không tiếc tiền mua đặc sản chủ yếu bởi những tác dụng thần kỳ
được quảng cáo như tốt cho trẻ em, người già, giảm stress, cải thiện khả
năng sinh lý, giúp phụ nữ đẹp da, tóc đen và mượt.
Tìm hiểu điều này,
các nhà khoa học cho hay bản chất trứng kiến là loại ấu trùng nhỏ, cũng
giống như trứng ong, nhộng tằm nên nó có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Tuy
nhiên, tính chất dược lý của trứng kiến đến đâu chưa có bất kỳ công
trình khoa học nào nghiên cứu. Để đánh giá về tác dụng của trứng kiến
cần phải có nghiên cứu khoa học rõ ràng. Vì vậy, các chuyên gia sẽ không
thể khuyên chúng ta dùng trứng kiến để chữa bệnh hoặc bồi bổ vì chưa có
cơ sở khoa học.
Phần lớn tác dụng của
trứng kiến là do truyền tai nhau chứ chưa hoàn toàn được kiểm chứng. Do
đó, không thể khẳng định trứng kiến tốt cho trẻ em, người già haybản
lĩnh đàn ông ra sao. Mọi người không nên có niềm tin mù quáng vào những
lời quảng cáo được thổi phồng mang tính thương mại như vậy.
Một điều cần lưu ý
nữa là mỗi tổ trứng chỉ cho vài gam, chứ không có nhiều như vậy. Hơn nữa
kiến là động vật hoang dã chứ không nuôi. Nếu trứng kiến là loại mặt
hàng sẵn, bao nhiêu cũng có, chúng ta cần đặt dấu chấm hỏi về nguồn cung
này.
Các nhà khoa học cũng
cho biết, họ chưa khẳng định về tính độc hại (nếu có) của trứng kiến.
Những cần phải hiểu kiến là loài động vật hoang dã. Khi làm tổ chúng hay
tiết ra độc tố để bảo vệ con non theo nguyên tắc bảo tồn động vật. Do
đó, axít có trong kiến thì cũng có thể có trong trứng. Người sử dụng
không loại trừ khả năng ăn phải độc tố này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét