Thứ Tư, 24 tháng 2, 2016

Quá trình hấp thụ giảm do chất chống dinh dưỡng

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng, một số chất trong thực phẩm không chỉ không lành mạnh cho cơ thể mà còn cản trở sự hấp thu chất các chất dinh dưỡng khác.
Những chất này được gọi là “chất chống dinh dưỡng”, chẳng hạn như axit béo trans, nhôm, nitrit, axit phosphoric và phosphate… Bốn loại chống chất dinh dưỡng này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý khi sử dụng.
Axit béo trans
Axit béo translà một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh rán, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Chất béo chuyển hóa tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên và cả trong thực phẩm công nghiệp, từ thịt … đến bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng.
Hàm lượng các axit béo chuyển hóa là tương đối thấp trong thịt, nhưng cao hơn nhiều trong ngành công nghiệp bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.
Chất béo này làm tăng cao mức lipoprotein và triglycerid, tăng hàm lượng cholesterol xấu và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Chất béo chuyển hóa thực sự là yếu tố gây hại cho những người hay dùng thực phẩm chế biến sẵn, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất bình thường của cơ thể, làm cho chất béo dễ dàng tích lũy trong cơ thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét