Bạn đã bao giờ nghĩ rằng, một số chất
trong thực phẩm không chỉ không lành mạnh cho cơ thể mà còn cản trở sự
hấp thu chất các chất dinh dưỡng khác.
Những
chất này được gọi là “chất chống dinh dưỡng”, chẳng hạn như axit béo
trans, nhôm, nitrit, axit phosphoric và phosphate… Bốn loại chống chất
dinh dưỡng này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, vì
vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý khi sử dụng.
Axit béo trans
Axit
béo translà một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro
hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp
dẫn người tiêu dùng hơn.
Chất béo độc
hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh rán,
khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Chất béo chuyển hóa tồn
tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên và cả trong thực phẩm công
nghiệp, từ thịt … đến bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng.
Hàm
lượng các axit béo chuyển hóa là tương đối thấp trong thịt, nhưng cao
hơn nhiều trong ngành công nghiệp bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.
Chất
béo này làm tăng cao mức lipoprotein và triglycerid, tăng hàm lượng
cholesterol xấu và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD) trong máu, gây
nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Ngoài
ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ra những mảng
tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu
quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ
đột quỵ.
Chất béo chuyển hóa thực sự
là yếu tố gây hại cho những người hay dùng thực phẩm chế biến sẵn, ảnh
hưởng đến sự trao đổi chất bình thường của cơ thể, làm cho chất béo dễ
dàng tích lũy trong cơ thể.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét