Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Hoa đào - Vị thuốc quý

Hoa đào ngoài ý nghĩa tạo cho những ngày xuân Tết thêm hương sắc còn có rộng rãi tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Theo Đông y, hoa đào tính bình, vị đắng, ko độc. Lợi đại tiểu tiện, trục giun sán, tan sỏi thận, thông kinh huyết, hóa đàm, chữa điên loạn... với thể sắc uống hoặc tán bột 4-8g/ngày. sử dụng ngoài tán bột rắc lên vết thương hoặc giã đắp. Sau đây là một số phương pháp sử dụng hoa đào chữa bệnh.
Hoa đào ngoài ý nghĩa tạo cho các ngày xuân Tết thêm hương sắc còn có phổ thông tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Chữa thủy thũng: hoa đào lượng vừa đủ, nghiền bột mỗi lần lấy 6g cho vào nước cháo loãng, uống lúc đói. Ngày 3 lần hoặc nấu cháo hoa đào ăn.
Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia hai lần hòa nước ấm uống lúc đói.
Đau eo lưng: hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu tiêu dùng dần.
Sỏi thận: hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô to nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày 2 lần.
Liệt dương: hoa đào, huê hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu gạo, rượu cồn mỗi thứ 1.250ml. Hòa trộn với nhau 7 vị trên cho vào túi lụa treo vào trong một hũ sành sứ bịt kín mồm hũ. Ngâm 1 tháng, mỗi lần uống 20ml ngày uống hai lần vào 2 bữa ăn chính.
Bế kinh: hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong một tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa sở hữu nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, bác bỏ cách thức thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.
Lưu ý: ko phục vụ người với thai.
BS. Hoàng Thuần

0 nhận xét:

Đăng nhận xét