Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium
urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới
tuổi 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát
nhiều lần. Để trị bệnh gút và phòng những đợt kịch phát
thì chế độ ăn là rất quan trọng.
>>>>thuoc beta glucan
Tăng acid uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút. Tăng
acid uric máu là hậu quả của hai quá trình: Tăng sinh tổng hợp
acid uric trong cơ thể; Giảm bài xuất acid uric qua thận. Ở bệnh
nhân bị bệnh gút thường có kết hợp của hai quá trình trên vừa
tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất acid uric.
Cơ chất để tổng hợp acid uric là các nhân purin có nhiều
trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục,
đậu đỗ, bia có purin, cà phê, chè,... Rượu là thức uống làm
giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận, hậu quả của tăng
latat máu do rượu.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh gút
Sử dụng thức ăn chứa ít nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ; bỏ rượu, thức uống có rượu, bia, cà phê, chè; Không giảm cân quá nhanh cho người béo quá mức. Cần giảm cân từ từ; Đủ nước thông tiểu nhưng không dùng cà phê, chè... Cụ thể:Những thức ăn người bị bệnh gút cần hạn chế và giảm bớt
Thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại lòng, tim, gan, thận, óc...; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn... cần hạn chế.Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
Không uống rượu, bia, kể cả cơm rượu,...Hạn chế đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh,...
Vậy người bệnh gút nên ăn gì?
Các thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua... giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric; Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).Tốt nhất là uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét