Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Bồ ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... thành phần quan yếu trong công đoạn phân phối collagen, vận tải chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. tuy nhiên, vitamin C trong thân thể là nhân tố cần yếu để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần yếu cho vững mạnh, thời kỳ nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.
Rau ngót tươi giã vắt lấy nước, thấm vào gạc đánh vòm miệng và lưỡi chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh.


rau ngót tươi giã vắt lấy nước, thấm vào gạc đánh vòm mồm và lưỡi chữa tưa lưỡi ở trẻ lọt lòng.
Theo Đông y, bồ ngót sử dụng làm cho thuốc trị sót rau, tưa lưỡi ở con trẻ, chữa ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc... Sau đây là 1 số bài thuốc từ rau ngót:
Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, sở hữu thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, khiến trẻ đau khó bú: dùng rau ngót khiến cho hết tưa lưỡi chỉ sau 2 ngày: Lá bồ ngót tươi từ 5-10g, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi lợi và vòm mồm.
Chữa sót nhau thai: Bà mẹ sau sinh khi sinh con, phụ nữ nạo phá thai, vì cỗi nguồn nào ấy nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nhiễm khuẩn, sốt cao: sử dụng nước lá bồ ngót uống từ 7 - 10 ngày nhau thai còn sót ở tử cung bị tống ra ngoài và bệnh nhiễm khuẩn sẽ giảm, khỏi: mỗi lần tiêu dùng 50g lá bồ ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước 100 - 200ml, ngày uống 2 - 3 lần.
Lưu ý: rau ngót sở hữu chứa papaverin, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tru tử cung khiến cho dễ sẩy thai. thành ra, đàn bà sở hữu thai nên hạn chế ăn bồ ngót.
rau ngót vừa có trị giá về dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, vừa mang tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa một số bệnh. do đó, bồ ngót là 1 dòng thực phẩm quý và là 1 vị thuốc kiến hiệu, mỗi gia đình nên trồng bồ ngót tại nhà để bổ sung cho bữa ăn gia đình bồi bổ và an toàn cho sức khỏe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét