Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Thực phẩm nên tránh và nên ăn để ngừa ung thư gan

Nên ăn gì và không nên ăn gì để phòng ngừa ung thư gan là điều không phải ai cũng biết. Rau quả chứa vitamin, khoáng chất giúp tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan
Nên ăn gì để phòng ung thư gan
Thực phẩm dạng chồi như măng, rau diếp và măng tây. Một số chuyên gia dinh dưỡng nên ăn nhiều loại thực phẩm này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và giúp ngon miệng hơn.
Uống trà. Uống trà rất có lợi cho phòng chống ung thư gan, đặc biệt là lá trà tươi.
Sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm 78% nguy cơ ung thư gan. Hiện nay trẻ em đã tập được thói quen sử dụng sữa mỗi ngày nhưng hầu hết người lớn thì chưa, điều này cần được cải thiện.
Ăn rau và trái cây. Rau quả có tác dụng bảo vệ gan vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Các loại rau lá xanh, cà rốt, khoai tây và trái cây họ cam quýt được chứng minh giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan. Chuyên gia khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây, buổi sáng uống một ly nước trái cây, chiều ăn một miếng trái cây, trưa ăn từ hai loại rau trở lên. Trung bình một ngày ăn từ 400 đến 800 g rau quả sẽ giảm 20% nguy cơ ung thư gan.
Những thực phẩm nên tránh để ngừa ung thư gan
Rượu. Uống rượu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Khi tế bào dạ dày bị tổn thương, các chất độc hại trong thực phẩm có thể được hấp thụ vào dạ dày và gây ra viêm gan do rượu, làm tổn hại đến chức năng giải độc của gan, là yếu tố gây xơ gan và ung thư gan. Không nên uống quá 100ml rượu mỗi ngày.
Thức ăn bị mốc. Chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, thời gian phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần. Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang, mía, dầu đậu phộng.
Đồ muối chua. Bắp cải muối, dưa muối, cá muối và dưa chua làm món khai vị khá ngon, nhất là khi thời tiết nóng, nhiều người thích ăn cơm với dưa chua vì hợp khẩu vị. Dưa chua có chứa một lượng nitrosamine cao được chứng minh gây ung thư gan, do vậy tốt nhất không ăn đồ muối chua hoặc ăn hạn chế.
Dầu thực vật, mỡ động vật đã biến chất. Dầu mỡ để lâu sinh ra chất hóa học MDA, có thể tạo ra polymer phản ứng với protein và DNA trong cơ thể, gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Ngoài ra, các polymer có thể cản trở việc MDA tái tạo DNA và đẩy nhanh quá trình lão hóa ở người. Vì vậy các chuyên gia khuyên khi sử dụng dầu thực vật và động vật không nên lưu trữ quá lâu, đặc biệt không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét