Nên ăn gì và không
nên ăn gì để phòng ngừa ung thư gan là điều không phải ai cũng biết.
Rau quả chứa vitamin, khoáng chất giúp tăng cường khả năng phòng ngừa
ung thư gan
Nên ăn gì để phòng ung thư gan
Thực phẩm dạng chồi như măng, rau diếp và măng tây. Một
số chuyên gia dinh dưỡng nên ăn nhiều loại thực phẩm này có thể làm
giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và giúp ngon miệng hơn.
Uống trà. Uống trà rất có lợi cho phòng chống ung thư gan, đặc biệt là lá trà tươi.
Sản phẩm từ sữa. Các
sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm 78% nguy cơ ung thư gan. Hiện nay trẻ
em đã tập được thói quen sử dụng sữa mỗi ngày nhưng hầu hết người lớn
thì chưa, điều này cần được cải thiện.
Ăn rau và trái cây. Rau
quả có tác dụng bảo vệ gan vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Các loại
rau lá xanh, cà rốt, khoai tây và trái cây họ cam quýt được chứng minh
giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan. Chuyên gia
khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây, buổi
sáng uống một ly nước trái cây, chiều ăn một miếng trái cây, trưa ăn từ
hai loại rau trở lên. Trung bình một ngày ăn từ 400 đến 800 g rau quả sẽ
giảm 20% nguy cơ ung thư gan.
Những thực phẩm nên tránh để ngừa ung thư gan
Rượu. Uống
rượu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Khi tế bào dạ dày
bị tổn thương, các chất độc hại trong thực phẩm có thể được hấp thụ vào
dạ dày và gây ra viêm gan do rượu, làm tổn hại đến chức năng giải độc
của gan, là yếu tố gây xơ gan và ung thư gan. Không nên uống quá 100ml
rượu mỗi ngày.
Thức ăn bị mốc. Chất
aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, thời gian phát
bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần. Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn
thận, khi thấy bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai
lang, mía, dầu đậu phộng.
Đồ muối chua. Bắp
cải muối, dưa muối, cá muối và dưa chua làm món khai vị khá ngon, nhất
là khi thời tiết nóng, nhiều người thích ăn cơm với dưa chua vì hợp khẩu
vị. Dưa chua có chứa một lượng nitrosamine cao được chứng minh gây ung
thư gan, do vậy tốt nhất không ăn đồ muối chua hoặc ăn hạn chế.
Dầu thực vật, mỡ động vật đã biến chất. Dầu
mỡ để lâu sinh ra chất hóa học MDA, có thể tạo ra polymer phản ứng với
protein và DNA trong cơ thể, gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế
bào đột biến thành tế bào ung thư. Ngoài ra, các polymer có thể cản trở
việc MDA tái tạo DNA và đẩy nhanh quá trình lão hóa ở người. Vì vậy các
chuyên gia khuyên khi sử dụng dầu thực vật và động vật không nên lưu trữ
quá lâu, đặc biệt không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét