Hóa
chất trừ sau tồn dư trong thực phẩm là vấn đề rất đáng ngại hiện nay,
bạn cần biết cách loại bỏ hóa chất trừ sâu trong rau củ để không bị tích
lũy độc tố trong cơ thể
Các
loại rau củ hiện nay, đặc biệt là có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày
bán khắp nơi trong thời gian dài mà không hề bị hỏng, bởi nó chứa rất
nhiều chất bảo quản, hóa chất độc hại.
Theo
các chuyên gia bảo vệ thực vật: Có rất nhiều các loại hóa chất bảo vệ
thực vật khi tẩm ướt để bảo quản các loại quả sẽ làm cho quả tươi ngon
nhiều ngày mà không bị vi khuẩn và nấm tấn công gây hại.
Phải
kể tới như sorbitol khi dùng để bảo quản trái cây có thể kéo dài thời
gian bảo quản tới 3-4 tuần…hoặc dùng để ngâm ủ giá đỗ sẽ tạo ra mầm giá
trắng, to mập hơn bình thường và không có rễ.
Các
loại hóa chất như ethephone, thioure… có tác dụng kích thích làm cây
nhanh ra hoa và quả nhanh chín nhưng khi ăn các loại quả này sẽ gây ngộ
độc cho con người.
Ngoài
ra, còn nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh khác có độ độc cao đã bị cấm sử
dụng nhưng lại được người kinh doanh dùng trong bảo quản rau quả nên
tính độc hại của chúng là rất cao, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con
người về trước mắt cũng như lâu dài.
Tại
một số chi cục bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố, khi phân tích các mẫu
rau, quả đều cho kết quả tồn dư các loại hóa chất bảo vệ thực vật rất
cao so với quy định. Trong khi các loại rau quả là thực phẩm không thể
thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của con người.
Cách khử độc tố trong hoa quả
- Bạn có thể pha 1 ít thuốc tiêu độc potassium perinanganat để khử độc tố trong rau quả.
- Dùng nước vo gạo để ngâm rửa rau, và nên ngâm khoảng 10-15 phút rồi rửa (để trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu).
- Những loại có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím): rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.
- Để hoa quả dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu giảm 60%.
- Lấy một ít thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào chậu nước sạch để nước có màu phấn hồng rồi ngâm ngập hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10-15 phút. Vớt ra, rửa qua lại bằng nước sạch, nước đun sôi để nguội càng tốt.
- Cho dung dịch oxycil theo tỷ lệ 0,1-0,2 ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả trong 2-5 phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ, hiệu quả khử khuẩn tốt.
Hãy
chọn quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay dính các chất lạ. Đặc
biệt nên có độ to vừa phải, cầm chắc tay và nhìn tự nhiên, tươi nguyên,
giòn chắc. Một số loại rau củ quả chỉ đẹp ở bên ngoài còn bên trong thì
hỏng.
Cảnh
giác với quả quá mập mạp và ‘đẹp mắt’ so với thông thường, hoặc màu sắc
không tự nhiên. Tuyệt đối không mua những món cắt sẵn, gọt sẵn rồi ngâm
nước ngoài chợ. Nên đi mua ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch…cho an
toàn.
Với những loại có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím…), tốt nhất bạn nên rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét