Vitamin
K một loại vitamin rất cần thiết cho trẻ nhỏ giúp hệ xương chắc khỏe,
giúp đông máu, vậy những thực phẩm nào giàu vitamin K cho trẻ em để đảm
bảo sức khỏe
Vitamin K kết hợp với can
xi giúp cho hệ xương chắc khỏe, nếu thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây ra
tình trạng loãng xương. Ngoài ra nó còn được biết tới là một loại
vitamin giúp cho quá trình đông máu trong cơ thể.
Trẻ sơ sinh cần bổ sung
vitamin K trong các trường hợp từ lúc mới sinh dưới 4 tuần tuổi khi vi
khuẩn có khả năng tổng hợp vitamin K ở ruột chưa đủ, do đó trẻ nhỏ càng
dễ bị thiếu vitamin K. Trẻ phải dùng kháng sinh sớm, bị rối loạn tiêu
hóa cũng làm cho nguồn vitamin K tổng hợp ở ruột ít.
Trẻ sơ sinh là con những bà
mẹ có dùng các thuốc như rifamycin, isoniazid, bacbiturat hoặc bị nhiễm
dioxin trong thời kỳ mang thai cũng dễ bị thiếu vitamin K hơn con của
các bà mẹ không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.
Những thực phẩm giàu vitamin K cho trẻ nhỏ
Cải xoăn.
Cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa loãng xương. Bạn sẽ nhận được lượng
canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa. Cải xoăn là
một loại thực phẩm giàu vitamin K, có lợi cho sức khỏe như làm giảm
cholesterol và ngăn ngừa ung thư.
Bắp cải.
Nếu trẻ nhỏ không muốn ăn cải xoăn thì bắp cải là một lựa chọn thích
hợp. Mặc dù nó không nhiều vitamin K như cải xoăn, hàm lượng vitamin K
chỉ bằng một nửa cải xoăn, nhưng một nửa bát bắp cải có thể cung cấp cho
bạn đủ lượng vitamin K trong ngày.
Dưa chuột.
Loại quả này có lượng vitamin K cao, cung cấp khoảng 17 µg vitamin
K/100 g. Vitamin K có vai trò quan trọng đối với xương ở trẻ nhỏ do nó
thúc đẩy hoạt động tạo xương. Ngoài ra, dưa chuột là một trong những
loại rau rất ít calo, 100g dưa chuột chỉ cung cấp 15 calo. Dưa chuột
không chứa chất béo no hoặc cholesterol.
Cần tây.
Cần tây là một món ăn tuyệt vời, nó vừa giàu chất xơ vừa có vitamin
K. Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều
canxi và magiê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp
luôn khỏe mạnh.
Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
Rau xà lách.
Trong Đông y, rau xà lách được biết đến là loại rau có vị ngọt đắng,
tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau,
gây ngủ, chống ho…
Hơn nữa, bất kỳ loại rau xà
lách nào cũng đều dồi dào vitamin K. Vì vậy, các mẹ nên chế biến một số
loại thức ăn từ rau xà lách như các loại salad mỗi ngày để bổ sung
vitamin K cho cơ thể của bé.
Dầu ô liu.
Dầu olive có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có hàm lượng vitamin K
dồi dào. Chất dinh dưỡng này có trong cả dầu cải và dầu vừng…
Trứng.
Trứng là loại thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng cao. Trong đó,
vitamin K có nhiều trong lòng đỏ trứng. Các mẹ nên chế biến các món ăn
từ trứng để bé thưởng thức như trứng rán,…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét