ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng
(Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, muối dưa hay muối cà theo cách làm
truyền thống là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự
nhiên phát triển. Nhờ có men nên dưa muối và cà muối có tác dụng kích
thích tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn dưa, cà muối khi chưa đủ độ “chín” sẽ
gây tác dụng phụ, tức là không tốt cho sức khỏe của người dùng.
>>>>thuoc beta glucan
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, khi mới muối, dưa, cà thường có sự biến đổi
Nitrat thành Nitrit. Nitrat là chất tồn dư trong rau, củ do được bón
phân urê hoặc do hút từ đất có nitrat cao. Trong vài ngày đầu khi mới
muối (khoảng 2- 3 ngày), hàm lượng Nitrit tăng lên do quá trình vi sinh
khử Nitrat, sau đó sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do vậy,
nếu dưa chưa đủ độ chua, nghĩa là hàm lượng Nitrit còn cao sẽ có nguy cơ
gây hại. Cụ thể, khi Nitrit vào trong cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc
hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợp
chất Nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.
Còn theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh
học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), cà, dưa muối sẽ
không mang tính độc hại nếu đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh an toàn
thực phẩm và được ăn đúng thời điểm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích: Dưa, cà muối chỉ độc trong một số
trường hợp như cà hay rau dùng để muối dưa vẫn còn tồn đọng dư lượng các
loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng
trưởng. Bên cạnh đó, trong khi muối dưa, cà để bán, nhiều người còn sử
dụng các chất phụ gia để chống ủng, thối (ví dụ Sorbat natri hoặc Sorbat
kali). Việc lạm dụng các chất phụ gia này trong một thời gian dài sẽ
gây hại cho sức khỏe người dùng.
Nên muối dưa, cà bằng vại gốm, sành
Ngoài việc dưa, cà muối có thể gây độc cho cơ thể khi bị nhiễm các
loại thuốc bảo vệ thực vật, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, tuyệt
đối không ăn dưa, cà được muối trong các thùng đựng sơn. “Đa phần các
thùng đựng sơn là Polime đã kết dẻo, được tạo thành từ những đơn chất,
gọi là Monome. Trong quá trình chế tạo, một số phân tử Monome vẫn còn
tồn tại và có thể hòa tan vào nước. Do đó, khi muối dưa hoặc cà, chất
này sẽ có khả năng hòa tan vào nước muối. Tiếp đó, khi vào cơ thể, nó sẽ
hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và có nguy cơ gây ung thư. Ngoài
ra, dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại trong các thùng sơn
cũng khiến cơ thể dễ nhiễm độc khi ăn phải chúng”, PGS.TS Nguyễn Duy
Thịnh lý giải.
Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017
Những ai nên tránh xa với dưa, cà muối?
18:33
0 comments
0 nhận xét:
Đăng nhận xét