Nồi
lẩu được đun sôi trong thời gian dài khiến cho các axit amin của thực
phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite là chất gây ung
thư
Lẩu là món ăn được nhiều
người ưa thích, nhưng ít ai biết rằng ăn lẩu thường xuyên dẫn đến các
bệnh về đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng.
Lẩu thường được chế biến
với rất nhiều nguyên phụ liệu tươi sống chứa rất nhiều sán dây như thịt
dê, thịt bò, đặc biệt là thịt heo. Nếu không được nấu chín, ký sinh
trùng trong thực phẩm không bị diệt trừ hoàn toàn, khi ăn vào cơ thể sẽ
gây ra các bệnh về tiêu hóa. Dù vậy, nếu nấu quá chín thực phẩm lại bị
mất dinh dưỡng.
Các cơ quan như khoang
miệng, cuống họng và dạ dày của con người chỉ chịu được nhiệt độ cao tối
đa từ 50 – 60 độ. Khi ăn thực phẩm quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc
dạ dày gây ra bệnh viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày cấp tính.
Thức ăn được đưa vào cơ
thể hàng ngày, vì vậy nếu niêm mạc dạ dày bị tổn thương, không được chữa
trị kịp thời, dần dần gây ra bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí hình thành
khối u trong ống tiêu hóa.
Lẩu được đun sôi trong
thời gian dài khiến cho các axit amin trong thực phẩm bị hòa tan phần
lớn vào nước, sinh ra lượng lớn nitrite, đây là chất gây ra bệnh ung
thư. Nếu thi thoảng ăn lẩu thì không chịu ảnh hưởng gì, nhưng ăn thường
xuyên món ăn này sẽ dễ xuất hiện u ác tính ở đường tiêu hóa.
Lời khuyên giúp phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa
- Giảm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Ăn các loại thực phẩm luộc, hấp, hầm, hạn chế ăn đồ nướng, xông khói.
- Kiêng ăn gia vị cay, không hút thuốc lá, uống rượu.
- Chỉ ăn protein chất lượng cao, bữa ăn nên thanh đạm, nhiều rau.
- Mỗi ngày chỉ ăn tối đa 65 g thịt, mỗi tuần không quá 500 g. Hạn chế ăn các loại thịt heo, dê, bò, thay bằng các loại cá, tôm, thịt có màu trắng.
- Tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng phòng ung thư như nấm hương, hành tây, tỏi, quả khế, măng tây…
- Chú ý bổ sung rau quả hàng ngày, đặc biệt là cà rốt, cà chua, quả bầu, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây…để bổ sung vitamin C và carotin.
- Ăn một lượng thích hợp quả óc chó, đậu phộng, các chế phẩm sữa, thịt nạc, hải sản để bổ sung vitamin E. Chú ý ăn các thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng như cá, nấm, mạch nha…
- Thay thế một phần lương thực chính như gạo, bột mì bằng lương thực phụ như ngô, sắn, khoai, đậu…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét