Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Loài cây có tác dụng tương trợ trị ung thư

Đây là loài cây thảo, cao từ 0,2 tới 0,5 m. Thân không lông. Lá mọc đối, phiến xoan thon, dài 1-2 cm, mép mang răng đều, gân bên 3-4 đôi, cuống ngắn khoảng một mm. Cụm hoa ở ngọn, dài 3-5 cm, lá bắc thon hẹp, đài hình chuông cao hai,5 mm có 2 môi. Môi trên sở hữu một cái khiên (thuẫn) hình chóp với lông, rụng sớm. Môi dưới còn đó tràng màu xanh có lông thưa, cao 7-9 cm, lại chia thành hai môi trên và dưới. Bầu hoa nhẵn, vòi nhụy chẻ 2 thùy ở đỉnh. Quả hình thận, màu đen sẫm.
>>>>thuoc beta glucan
Ở Việt Nam hoàng cầm râu phân bố đa dạng nơi: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị. Cây thường mọc ở nơi sáng và ẩm, ruộng hoang, bãi hoang từ vùng rẻ đến vùng cao. Ra hoa tháng 4-10, sở hữu quả tháng 6-11. Loài thực vật này cũng phổ quát ở Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Lào, Thái Lan.
Đông y dùng hồ hết cây hoàng cầm râu để làm thuốc, gọi là bán chi liên. Người ta thu hái toàn cây vào mùa xuân, hè và hè thu khi ra hoa. Thu hoạch xong, dòng bỏ tạp chất, rửa sạch, phơi khô, bó lại để tiêu dùng dần. khi sử dụng rửa sạch, cắt ngắn hoặc vụn.
Cây này với vị cay, đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng chỉ thống, lợi niệu hóa ứ, giáng áp. từ xưa, những thầy thuốc thường dùng bán chi liên để trị khối u tân sinh, áp se phổi (lao phổi xơ), viêm ruột thừa, viêm gan, xơ gan cổ trướng. Cây giã nát đắp bên ngoài trị được các mẫu mụn nhọt sưng đau, viêm vú, viêm mủ da, sâu quảng, rắn độc cắn, côn trùng cắn đốt, đòn ngã tổn thương.
Lưu ý: khi sắc lấy nước uống, liều dùng nhàng nhàng 15-30 g, với thể tới 80 g. nếu như tiêu dùng bên ngoài lấy lượng cây tươi vừa đủ, giã ra đắp và nấu nước rửa. Người ta còn sử dụng vị thuốc này thay ích mẫu trị bệnh phụ khoa. bên cạnh đó bà bầu muốn sử dụng phải thận trọng.
phân tích dược lý cho thấy toàn cây bán chi liên chứa 5,7,4’-trihydroxy-8-methoxy flavone, baicalein, wogonin (scutellarin), scutellarein, carthamidin, isocarthamidin, rhamnose, arabinose, galactose, mannose, xylose, glucose, alkaloid, flavonoid glycoside. bên cạnh đó còn mang các hợp chất phenol, steroid, tannin, axit amin, axit hữu cơ. Rễ chứa cholesterol, β-sitosterol, axit stearic.
các nghiên cứu đã chứng minh bán chi liên với tác dụng lợi niệu hạ áp, ức chế đối với Staphyloccocus aureus Rosenbach, trực khuẩn lỵ Shigella flexneri, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn gây mủ xanh, trực khuẩn biến hình, Staphylococcus albus, Neisseria catarrhal, trực khuẩn gây viêm ruột.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét