Để có hệ tim mạch hoạt động ổn định đừng quên bổ sung các dưỡng chất cần thiết như Magie, CoQ10, vitamin D, Kẽm…
Các dưỡng chất cần thiết cho hệ tim mạch
Axit béo Omega-3.
Đây là chất béo rất tốt cho hệ tim mạch, đã được chứng minh giúp làm
giảm cholesterol xấu và triglycerides trong khi axit béo không bão hòa
đa chuỗi dài – như EPA và DHA trong dầu cá, các loại hạt và dầu từ hạt
có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm trong cơ thể cũng như bảo vệ cơ thể
khỏi bệnh tim mạch.
Ma-giê. Ma-giê
đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất một loại năng lượng gọi là
ATP. Cơ bắp cần năng lượng này để thư giãn. Tim, về bản chất cũng là cơ
và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ ma-giê tốt trong cơ thể có thể
giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.
Co-Enzyme Q10.
(CoQ10). Chất này có vai trò giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể cùng
với ma-giê, Co-Q10 cũng là một chất chống oxy hóa mạnh và có tác động
tốt với selen, vitamin C, vitamin E và kẽm giúp bảo vệ động mạch khỏi bị
hư hại.
Vitamin D. Vitamin
D từ ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ chúng ta khỏi nhiều loại bệnh, đặc
biệt nhất là bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy nguy
cơ mắc bệnh tim cao hơn 40% khi thiếu vitamin D và chiếm hơn 81% nguy
cơ tử vong vì bệnh tim.
Kẽm. Cũng
giống như omega-3, kẽm giúp ngăn ngừa viêm nhờ tạo ra các cytokine
chống viêm. Kẽm cũng được chứng minh có tính bảo vệ, đặc biệt là đối với
bệnh mạch vành và có thể giúp cải thiện chức năng tim.
Vitamin C. Chất
chống oxy hóa mạnh vitamin C, cùng với vitamin E, kẽm và Co-Q10 tác
động với nhau giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch và tổn thương tế bào.
Vitamin C cũng được chứng minh giúp hạ cholesterol LDL, trong khi giúp
cải thiện nồng độ HDL.
Theo nghiên cứu, những người có nồng độ
vitamin C cao hơn trong chế độ ăn uống có ít nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Những thực phẩm giàu vitamin C gồm trái cây tươi, đặc biệt là hoa quả,
rau mùi tây, và hành tím.
Vitamin C cũng được tìm thấy nhiều trong
quả mọng, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh
tim mạch và tổn thương tế bào.
Vitamin E. Được
biết đến là chất chống oxy hóa và có tính bảo vệ, vitamin E giúp làm
giảm cholesterol LDL và làm tăng nồng độ HDL. Nó cũng giúp cải thiện
chức năng tế bào nội mô.
Tuy nhiên, để đạt được lợi ích tối ưu từ
vitamin E, bạn cũng cần phải bổ sung vitamin C, selen và Co-Q10 trong
chế độ ăn uống của bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét