Trứng chứa protein rất tốt cho cơ thể, nhưng ăn nhiều trứng liệu có
tốt cho sức khỏe khi mà gần đây có những thông tin về việc ăn trứng làm
tăng nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì protein của trứng thuộc loại tốt
nhất. Trứng có đủ các loại axít amin với tỷ lệ cân đối hơn cả sữa cá
thịt. Trong lòng đỏ là cả ổ khoáng chất vi lượng và vitamin. Nếu bỏ tiền
mua chất bổ dưỡng thì mua trứng rẻ hơn thịt là cái chắc.
Tuy nhiên mức cholesterol cao trong lòng đỏ trứng có thể gây ảnh
hưởng đến tim mạch. Cơ thể con người cần cholesterol, nhưng hầu như
không cần bổ sung cholesterol từ thực phẩm vì gan có thể tự sản xuất
được. Thực vật không có cholesterol mà những người ăn chay vẫn sống
khoẻ.
Do đó cholesterol được ăn vào từ thịt, cá, sữa… có thể xem là thừa
thãi và cơ thể một người bình thường sẽ tự điều hoà để có mức
cholesterol ổn định. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol của trứng không đến
nỗi quá cao so với nội tạng động vật.
Các nhà khoa học khuyên lượng cholesterol ăn vào không nên quá
300mg/ngày. Mỗi quả trứng chứa chừng 187mg cholesterol thì cũng không có
gì ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lượng cholesterol máu cao có ảnh hưởng xấu cho tim mạch là điều không
bàn cãi. Nhưng ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như trứng, bơ, sữa…
thả dàn hay giới hạn tới mức nào thì lại là vấn đề.
Ăn mỗi ngày quả trứng dường như chẳng ảnh hưởng đáng kể đến rủi ro về
tim mạch và đột quỵ ở những người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, phân tích ở
nhóm phụ thì họ cho rằng ăn nhiều trứng làm tăng rủi ro tim mạch ở những
người bệnh tiểu đường rất đáng phải nghiên cứu thêm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét