Những
món ăn truyền thống của ngày Tết của người Việt như bánh chưng, dưa
hành, măng ninh chân giò là những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, có lợi
cho sức khỏe
Những món ăn vừa ngon vừa bổ thường được dùng trong ngày Tết của người Việt
Dưa hành ngày Tết. Có vị
cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm
lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu
hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh.
Măng ninh với chân giò: Theo
Đông y măng có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều
hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây
nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa.
Trong khi đó chân giò lợn có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị
đơn độc. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng
lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.
Vịt tần với thuốc Bắc. Có
thể nói đây là món ăn khá phổ biển của người dân vùng Nam Trung Bộ, họ
thường dụng những vị thuốc Bắc như đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục,
táo đỏ, ý dĩ. Món ăn này cũng thường được dùng để cúng tổ tiên mà còn
rất bổ dưỡng và mang lộc đầu năm. Theo quan niệm dân gian, nếu ai được
ăn món này trong những ngày đầu năm thì sẽ gặp được nhiều may mắn.
Bánh chưng.
Có lẽ đây là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Theo Đông y
bánh chưng có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận
khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng
toàn thân và làm mạnh gân cốt. Đậu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ
tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn.
Theo Đông y thịt lợn có vị ngọt tính ấm,
có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và
đào thải rượu. Trong khi đó hạt tiêu lại có vị cay tính đại ôn, có tác
dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng
đau bụng do hàn tích, ăn vào không tiêu hóa. Tất cả được gói trong lá
dong màu xanh.Chữ dong có nhiều nghĩa nhưng có một ý nghĩa là trong
xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu, được các cây cổ thụ che chở
nên bốn mùa trong xanh, tươi tốt sống năm này qua năm khác, không bao
giờ bị tàn héo. Đó là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh
chưng mà bao lâu nay chúng ta ăn khen ngon nhưng chưa hiểu hết vai trò
và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét