Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Những món ăn truyền thống ngày Tết tốt cho sức khỏe

Những món ăn truyền thống của ngày Tết của người Việt như bánh chưng, dưa hành, măng ninh chân giò là những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe
Những món ăn vừa ngon vừa bổ thường được dùng trong ngày Tết của người Việt
Dưa hành ngày Tết. Có vị cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh.
Măng ninh với chân giò: Theo Đông y măng có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa. Trong khi đó chân giò lợn có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị đơn độc. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.
Vịt tần với thuốc Bắc. Có thể nói đây là món ăn khá phổ biển của người dân vùng Nam Trung Bộ, họ thường dụng những vị thuốc Bắc như đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ, ý dĩ. Món ăn này cũng thường được dùng để cúng tổ tiên mà còn rất bổ dưỡng và mang lộc đầu năm. Theo quan niệm dân gian, nếu ai được ăn món này trong những ngày đầu năm thì sẽ gặp được nhiều may mắn.
Bánh chưng. Có lẽ đây là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Theo Đông y bánh chưng có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt. Đậu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn.
Theo Đông y thịt lợn có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Trong khi đó hạt tiêu lại có vị cay tính đại ôn, có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, ăn vào không tiêu hóa. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh.Chữ dong có nhiều nghĩa nhưng có một ý nghĩa là trong xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu, được các cây cổ thụ che chở nên bốn mùa trong xanh, tươi tốt sống năm này qua năm khác, không bao giờ bị tàn héo. Đó là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng mà bao lâu nay chúng ta ăn khen ngon nhưng chưa hiểu hết vai trò và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét